ทัวร์ยุโรป
การเดินทางท่องเที่ยว เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต การเดินทางกับคนที่เรารัก เป็นความทรงจำที่มีคุณค่ายิ่งนัก
www.lofttravel.com/Call.080-291-0123
ลงโฆษณา ติดต่อ aboutatrip at hotmail.com 
Pages: [1]
  Print  
Author Topic: อุบลราชธานี ช่องเม็ก วังเต่า ไปเที่ยวลาว ปากเซ จำปาสัก  (Read 7810 times)
Pancake
Newbie
*
Posts: 440« on: August 31, 2008, 07:50:13 AM »

การเดินทางไป เที่ยวลาว (สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว) นับวันสะดวกสบายสำหรับชาวไทย เนื่องจากไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้า หิ้วกระเป๋าหรือเป้สะพายหลังไปประทับลงตราที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองได้เลย หากมีหนังสือเดินทาง หรือถ้าหากไม่มีก็ยื่นเอกสารขออนุญาตเข้าประเทศชั่วคราว ณ จุดนั้นๆ
       
แต่ก็ไม่ควรจะลืมว่าไปเที่ยวลาว เป็นการเดินทางไปต่างประเทศ ไปอยู่ต่างบ้านต่างเมือง แม้จะใกล้เคียง แต่ทุกอย่างก็ไม่ได้เหมือนกับประเทศไทยเลยทีเดียว เรื่องนี้สำคัญ..
       
จากจังหวัดอุบลราชธานี นั่งรถโดยสารประจำทางผ่านทางช่องเม็ก-วังเต่า เข้าไปถึงเมืองปากเซ แขวงจำปาสักในภาคใต้ จากอุดรธานี-หนองคาย ข้ามสะพานมิตรภาพเข้าเวียงจันทน์ จากมุกดาหารข้ามสะพานมิตรภาพแห่งใหม่ไปเมืองไกสอน พมวิหาน (สะหวันนะเขต) จากนครพนมข้ามเรือเข้าเมืองท่าแขก แขวงคำม่วน หรือ จาก อ.บึงกาฬ จ.หนองคายไปเมืองปากซัน แขวงบอลิคำไซ
       
ทางภาคเหนือต้นทางจะอยู่ที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ข้ามแม่น้ำโขงไปยังเมืองต้นผึ้ง เมืองเอกของแขวงบ่อแก้ว แต่ต้นทางใหญ่ของนักท่องเที่ยวต่างประเทศจะอยู่ที่ อ.เชียงของ ลงเรือที่นั่นล่องไปตามลำน้ำเฮฮาไป กินลมชมวิวไป 2 วันกับ 1 คืนก็ถึง หลวงพระบาง เมืองมรดกโลก
       
ตามแนวชายแดนทางบกความยาวกว่า 1,000 กิโลเมตรตั้งแต่เหนือจรดใต้ซึ่งมีอาณาเขตติดกับจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียง เหนือของไทยนั้น มีช่องทางเข้าไปท่องเที่ยวลาว ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว กว่า 10 จุด เกือบทั้งหมดเป็น “ด่านสากล” คือจะเข้าและออกที่ด่านเหล่านั้นได้เลย หรือ จะไปออกที่อื่นก็ได้ในเที่ยวกลับ
       
ต่างกับด่านที่เป็นเพียง "จุดผ่านแดน" หรือ "จุดผ่อนปรน" เพื่อการค้าการขาย เข้าทางไหนก็ต้องออกทางนั้น
       
นั่งแอร์บัสของเจ้าจำปี เข้าเวียงจันทน์ หรือนั่ง ATR72 บูติคแอร์ไลน์ไปหลวงพระบางก็สะดวก ส่วน MA60 ของการบินดอกจำปา พาผู้โดยสารสู่ทั้งสองปลายทาง ทุกสายการบินสะดวกสบายไม่ต่างกัน
       
กรุงเทพฯ-หลวงพระบาง ใช้เวลาบินชั่วโมงครึ่ง เวียงจันทน์ถึงเร็วกว่านั้น...
       
คนลาว กับ คนไทย มีภูมิหลังทางด้านวัฒนธรรมและประเพณีคล้ายคลึง กันมาก แต่ก็ยังมีข้อแตกต่างกันพอสมควรในรายละเอียด ส่วนชาวตะวันตกจะพบว่าชาวลาวแตกต่างไปจากพวกเขาอย่างสิ้นเชิง
Logged
Pancake
Newbie
*
Posts: 440« Reply #1 on: September 28, 2008, 08:53:34 AM »

องค์การบริหารการท่องเที่ยวแห่งชาติลาว ได้จัดพิมพ์หนังสือคู่มือขึ้นมาเล่มหนึ่ง ให้ข้อแนะนะเกี่ยวกับสิ่งที่ “ควรทำ” และ “ต้องไม่ทำ” (Do and Do Nots) ระหว่างการอยู่เยือน สปป.ลาว

  • คำภาษาลาวที่ใช้ทักทายกันคือ "สะบายดี" มักใช้พูดพร้อมกับยิ้ม การแตะเนื้อต้องตัวหรือแสดงความเสน่หาในที่สาธารณะนั้น จะทำให้เจ้าของประเทศกระอักระอ่วน
  • ชาวลาวพูดจานุ่มนวล ไม่ชอบการเผชิญหน้า อย่าตะโกนหรือพูดเสียงดัง
  • ก่อนจะถ่ายรูปใครสักคน เป็นการดีที่จะถามเจ้าตัวดูก่อนว่า จะยินดีหรือไม่
  • การซื้อสัตว์ป่าหรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์ป่า เป็นการทำให้สัตว์ป่าสายพันธุ์พื้นเมืองของลาวไปสู่การสูญพันธุ์ โปรดช่วยพิทักษ์สัตว์ป่า
  • กรุณาอย่าแจกของขวัญของฝากแก่เด็กๆ เพราะจะเป็นการส่งเสริมให้มีการขอ แต่ควรมอบให้ผ่านองค์การ หน่วยงาน หรือ ผ่านผู้หลักผู้ใหญ่ในหมู่บ้านแต่ละแห่งไป  
  • การเปลือยกายอาบน้ำในที่สาธารณะนั้นไม่สุภาพ
  • โปรดจำไว้ว่าต้องถอดรองเท้า ก่อนจะเข้าไปในบ้านเรือน
  • จงจำไว้ว่าศรีษะของคุณนั้น "สูง" เท้า "ต่ำ" จึงเป็นการสุภาพ ที่จะค้อมตัวลงสักนิด เมื่อเดินผ่านใครสักคนที่นั่งอยู่ และ จะต้องไม่เดินข้ามใครอย่างเด็ดขาด
     
หนังสือเป็นภาพวาดการ์ตูนประกอบ มีคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ เนื้อความสั้นกระชับ ตรงประเด็นและ มีข้อความภาษาลาวกำกับ มุ่งเน้นที่จะให้คำแนะนำแก่นักท่องเที่ยวจากซีกโลกตะวันตกเป็นหลัก
       
แต่ย่อมไม่เสียหายอะไรหากนักท่องเที่ยวจากเพื่อนบ้านอย่างไทยจะเรียนรู้ ควรอ่านให้ดี เพื่อให้แน่ใจว่ายังไม่ลืมรากเหง้าทางวัฒนธรรมแห่งตะวันออก
       
เวียงจันทน์ กับ หลวงพระบาง อาจจะเป็นเพียง 2 เมืองนอกราชอาณาจักร ที่คนไทยไปเที่ยวแล้วรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัยที่สุด
       
อย่างไรก็ตาม โลกเปลี่ยนไป...สังคมเปลี่ยนไป ไปเที่ยวเวียงจันทน์ในวันนี้ไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว ที่นั่นมีมิจฉาชีพอยู่ไม่น้อย การฉกชิงวิ่งราวทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวเกิดถี่ยิบขึ้น แม้ทางการลาวจะปราบปรามอยู่ตลอดเวลาแต่ก็ยังไม่หมดไปง่ายๆ
       
นักท่องเที่ยวจาก จ.นนทบุรี คนหนึ่งที่ไปกับคณะใหญ่ เพิ่งจะโดนมาหยกๆ ช่วงปลายเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ระหว่างไปเที่ยวชมและนมัสการพระประธาน กับศาลเจ้าแม่สีเมือง ณ วัดสีเมือง

เจ้าหน้าที่ตำรวจลาวกล่าวว่า วัยรุ่นนักวิ่งราวพวกนั้นทำกันเป็นแก๊ง และเลือกที่จะเข้าจู่โจมกลุ่มนักท่องเที่ยวประเภทไปเช้าเย็นกลับ หรือประเภท “ชะโงกทัวร์” ไปโผล่ดูโน่นดูนี่แบบรีบๆ เพราะจะต้องไปต่ออีกยาวไกล เช่นนี้เป็นต้น
       
พวกมิจฉาชีพในเวียงจันทน์รู้ดีว่า นักท่องเที่ยวประเภท “ทัวร์ด่วน” เหล่านี้จะไม่มีเวลาไปแจ้งความหรือตามไปเอาเรื่องเอาราว
       
เมื่อไปประสบเหตุการณ์เช่นนี้ก็ยากที่จะทำอะไรได้ การป้องกันระมัดระวังตลอดเวลาเป็นทางที่ดีที่สุด
       
Do & Don'ts in the Lao PDR.
http://www.thaiembassy.org/vientiane/la ... donts.html
เว็บไซต์ สถานทูตไทย ในลาว
http://www.thaiembassy.org/vientiane
Logged
About a Trip เว็บบอร์ด ท่องเที่ยวต่างประเทศ ทัวร์ต่างประเทศ รีวิวสายการบิน ตั๋วเครื่องบิน รีวิวโรงแรม
   


การเดินทางท่องเที่ยว เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต การเดินทางกับคนที่เรารัก เป็นความทรงจำที่มีคุณค่ายิ่งนัก
www.lofttravel.com/Call.080-291-0123
ลงโฆษณา ติดต่อ aboutatrip at hotmail.com 
 Logged
Pages: [1]
  Print  
 
Jump to: