ทัวร์ยุโรป
การเดินทางท่องเที่ยว เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต การเดินทางกับคนที่เรารัก เป็นความทรงจำที่มีคุณค่ายิ่งนัก
www.lofttravel.com/Call.080-291-0123
ลงโฆษณา ติดต่อ aboutatrip at hotmail.com 
Pages: [1]
  Print  
Author Topic: ประสบการณ์ ขอวีซ่าอเมริกา (วีซ่าท่องเที่ยวอเมริกา)  (Read 17088 times)
maruko1985
Newbie
*
Posts: 6


« on: September 28, 2008, 12:01:56 PM »

เริ่มแรกก็คือซื้อหมายเลข pin มาจากไปรษณีย์ เราก็จัดแจ้งนัดเวลาในเนทว่า 9 โมง วันที่ 18 วีซ่าที่จะขอคือวีซ่าเยี่ยมเยือน/ท่องเที่ยว

หลังจากนั้นก็ไม่มีอะไร รู้สึกว่าเดือดร้อนน้อยเกินไปด้วยซ้ำมั้ง จองนัดไว้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษา มาเช็คเอกสารเพื่อความชัวร์เอาวันที่ 16 เหอๆๆ (ทำเอาตอนดึกๆ อีกต่างหาก) แล้วก็ได้รู้ว่าเออ มันสมควรขอใบรับรองสภาพนักศึกษามาจากมหาลัยด้วย เพื่อยืนยันว่าเราจะไม่ได้ไปแล้วไปลับอะไรแบบนั้น เพราะเพื่อนที่เคยไป work & travel และเพื่อนที่เพิ่งไปญี่ปุ่นมามันก็ไปขอ ...ก็นะ... โอว เชี่ย 17 ราชการมันยังหยุดอยู่นี่ฟระ เอาไงล่ะเนี่ย คุณแม่ที่รักก็บอกว่าลองใช้บัตรนักศึกษาแล้วก็ปริ้นท์ใบเกรดมาเผื่อละกัน เราก็ เออ ก็ได้ แต่ในใจก็คิดว่ามันจะได้เหรอวะ แต่คืนนั้นก็ยังไปได้ปริ้นท์ออกมาอยู่ดี (ดูความไม่เดือดเนื้อร้อนใจของตรูซี้)
Logged
maruko1985
Newbie
*
Posts: 6


« Reply #1 on: September 28, 2008, 12:03:27 PM »

พอวันที่ 17 ตอนเช้าก็ลองโทรไปสำนักทะเบียน ...ไม่มีคนรับสาย... อืม วันนี้คงไม่เปิดจริงๆ สินะ ก็แอบคิดว่าสำนักทะเบียนมันเปิดกี่โมงวะ ถ้าไปขอพรุ่งนี้ตั้งแต่มันเปิดแล้วไปที่สถานทูตต่อมันจะทันมั้ยวะ แต่ถ้ามันเปิด 8 โมง ครึ่งล่ะ เอ่อ...ยังไงก็คงไม่ทัน แต่ตอนสายๆ ก็ลองมาเช็คข้อมูลในเนทเกี่ยวกับเรื่องเอกสารที่ต้องเตรียมไป แล้วก็พบว่า ตรูกรอกแบบฟอร์มผิดไปอัน จริงๆ คือขาดไป วีซ่าท่องเที่ยวมันต้องกรอกแบบฟอร์มในเนท DS-156 กะ DS-157 เรากรอกอันแรกซ้ำ 2 อัน ก็เลยต้องมานั่งกรอกอีกอัน (โชคดีที่มีจิตสำนึกมานั่งเช็ค) แล้วก็ดูว่าเอกสารที่ควรเตรียมไปคืออะไร มี

  • passport
  • แบบฟอร์ม DS-156, 157
  • ใบเสร็จค่าธรรมเนียมขอวีซ่า 3800 บาท
  • เอกสารยืนยันว่าว่าไปแล้วจะไม่กลายร่างเป็นโรบินฮู้ด ไปรวมกลุ่ม merry men กันที่นั่น
Logged
maruko1985
Newbie
*
Posts: 6


« Reply #2 on: September 28, 2008, 12:04:05 PM »

เราก็เออ อย่างน้อยก็มี 3 อย่างแล้ว ข้อที่ 4. นี่แม่ก็ขอ statement จากแบงค์เผื่อไว้ แต่แล้วตอนบ่ายๆ แม่ก็โทรมาบอกว่าไปรษณีย์ปิด กร๊าาาาาาาาาก โอว อะไรกันเนี่ย จริงๆก็ทำไรไม่ได้นอกจากรีบจ่ายพรุ่งนี้แต่เช้า (ทันทีที่ไปรษณีย์มันเปิดอ่ะนะ) เฮ้ออออ มัวแต่ลุ้นเรื่องเอกสารเลยไม่ได้ไปกังวลเรื่องสัมภาษณ์เลยแม้แต่นิด ที่ทำได้ก็คือปั่นจักรยานไปถ่ายเอกสารบัตรนักศึกษา แล้วก็นั่งดูซี่รี่ย์ Supernatural ในคอมบรรเทาใจไปพลางๆ เจอเพื่อนใน MSN ก็เล่าไปว่าลืมของใบรับรอง คงต้องปริ้นท์จากในเนทเอา เพื่อนมันก็บอกว่าอย่าเลยเชียว เพื่อนมันเคยทำแล้วปริ้นท์เอกสารจากในเนทเนี่ย แล้วก็โดนด่ากลับมา เพราะว่ามันไปเป็นทางการแล้วชุ่ย เราก็...เออ ขอบใจมากเลยเว้ย สบายใจขึ้นเยอะเล้ย พอบอกแม่ แม่ก็บอกว่ามันเป็นวิธแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ถ้าทางโน้นเค้าต้องการใบรับรองจริงๆ ก็บอกไปว่าเดี๋ยวจะส่งมาให้ทีหลัง (ได้หรือฟระ) เราก็อืมๆ ไป แต่สุดท้ายคืนนั้นก็ลืมปริ้นท์ใบเกรด ต้องมานั่งปริ้นท์ตอนเช้า แม่กระโดดกัดหัวขาดได้คงทำไปแล้วมั้ง
Logged
maruko1985
Newbie
*
Posts: 6


« Reply #3 on: September 28, 2008, 12:04:57 PM »

วันชี้ชะตามาถึง ตื่นตอน 6.50 น. ออกจากบ้านตอน 7.45 น. ทั้งๆ ที่เอกสารไปครบอย่างงั้นแหละ แผนก็คือ แม่จะให้พ่อไปรอที่ไปรษณีย์ แล้วให้เรารีบไปถามที่สถานทูตว่าจ่ายค่าธรรมเนียม3800 ในไปรษณีย์ข้างในสถานทูตได้มั้ย (ที่รู้ว่ามีเพราะในเนทบอกว่าต้องซื้อซอง EMS ในนั้น) ถ้าไม่ได้ก็ให้โทรบอกพ่อจะได้ซื้อแล้วรีบเอาไปให้ ถึงสถานทูตตอนประมาณ 8 โมง 15 โอ่ คนเยอะใช้ได้ ออกันอยู่ที่ทางเข้า มีพี่เสื้อแดงที่ก็หน้าตาดีถ้าเจ๊จะไม่ทำหน้าเครียดตะโกนให้เข้าแถวๆเดียวสิคะ ไม่ใช่ 2 แถว ไอ้เราพยายามเข้าไปถามว่าจ่ายไอ้ 3800 ในนั้นได้มั้ย เจ๊ก็บอกว่าจ่ายไม่ได้ต้องไปจ่ายข้างหลัง แล้วเจ๊ก็จากไป ทิ้งคำถามไว้ว่า ช้างหลังไหนล่ะฟระ ข้างหลังสถานทูต ข้างหลังตลาดหลักทรัพย์ หรืออะไรล่ะเจ๊ พอจะเรียกเจ๊อีกทีเจ๊ก็เหมือนไม่ได้ยิน เราก็เออ เสียเวลา โทรบอกพ่อละกันว่าจ่ายที่ไปรษณีย์ที่พ่อไปรออยู่ได้เลย
Logged
maruko1985
Newbie
*
Posts: 6


« Reply #4 on: September 28, 2008, 12:05:15 PM »

พูดเรื่องแถวที่รอต่อข้างนอกดีกว่า มันจะมีอยู่ 2 แถว แถวนอกคือแถวเช็คชื่อ ว่าคนนี้นัดไว้ตอนกี่โมง แล้วก็เช็คเอกสารคร่าวๆ เสร็จแล้วก็ต้องไปต่อแถวด้านใน (แถวที่ติดกำแพง) เพื่อฝากของแล้วเข้าข้างใน คือดูๆ ไปแล้วเหมือนเวลาที่นัดไว้ไม่สำคัญ ตอนยืนรออยู่ก็แอบเดินส่องว่าแต่ละคนนัดไว้กี่โมงกันมั้ง บางคนนัดไว้ 8 โมง 8 โมง กว่าๆ ยังยืนรอข้างนอกอยู่เลย แล้วจะให้นัดเวลาทำไมล่ะนั่น --_--" ไอ้เราเอกสารก็ไม่ครบให้เช็คไม่ได้ก็ได้แต่เดินไปเดินมาอยู่ข้างหน้า ประมาณ 9 โมง 15 พ่อก็มาถึง หลังจากนั้นก็จัดแจงเช็คเอกสาร ไปต่อแถวรอเช็คของเข้าสถานทูต กว่าจะเข้าได้ก็ใกล้ 10 โมง เสร็จแล้วก็เข้ามาต่อแถวให้เค้าเช็คเอกสารอีกที แล้วก็ไปซื้อซองEMS พอดีตรงที่เช็คเจอรุ่นน้องมาฝึกงาน (ไฮโซจริงๆ ได้มาฝึกที่นี้) ก็คุยกันเล็กน้อย น้องก็ถามว่า พี่ใบเกรดไม่มีตัวจริงรึ เราก็เออ ขอไม่ทัน น้องมันก็เงียบๆ ไปนิดหน่อย ไอ้เราก็ลุ้น สุดท้ายน้องเค้ากันหยิบใบเกรดมารวมกับเอกสารจำเป็นอื่นๆ ไม่เอาแผ่นที่ร็อกบัตรนักศึกษา
Logged
maruko1985
Newbie
*
Posts: 6


« Reply #5 on: September 28, 2008, 12:05:34 PM »

ซื้อซองเสร็จก็ไปต่อแถวรับบัตรนัดต่อ ประมาณ 15 - 20 นาทีได้มั้ง ตรงนี้เค้าก็เช็คเอกสารอีกว่ากรอกครบมั้ย เราลืมกรอกตรงที่ถามว่าจะไปช่วงไหนกับชื่อและที่อยู่คนที่จะไปด้วย (ไม่มีคือใส่ NONE) พี่ที่หน้าต่างก็ถามอีกว่ามีใบรับรองตัวจริงมั้ย เราก็บอกว่าไม่มี มีแต่ statement ของแม่ใช้ได้มั้ย ก็ยื่นให้เค้าไป พี่ในนั้นก็ถามว่าจะสัมภาษณ์เป็นอังกฤษหรือไทย เราก็บอกว่าอังกฤษก็ได้ เผื่อไทยคิวจะยาว เค้าก็กดเบอร์มาได้ 229 มายืนดูบอร์ดที่มันประกาศเลข มีแต่เลขช่วง 900 กับเลขหลักสิบทั้งนั้นเลยวุ้ย ตรูต้องรออีกนานสินะเนี่ย เอาเข้าจริงมันก็ไม่เร็วแต่ก็ไม่นานจนรากงอก พอเข้าไปข้างใน ไปที่หน้าต่างตามที่เค้าประกาศ คนสัมภาษณ์เป็นฝรั่งผู้หญิงผมทอง ยังดูสาวๆอยู่ เค้าให้พิมพ์ลายนิ้วมือนิ้วชี้ซ้ายขวา ถามไม่เยอะ เร็วมากไม่ถึง 3 นาที จำได้ประมาณว่าถามว่าไปเยี่ยมใคร เยี่ยมเพื่อนรึแล้วเพื่อนทำงานอะไร เราก็บอกว่ายังไม่ได้ทำแต่ตัวพ่อเค้าทำงานอยู่กงสุลไทยที่โน้นเค้าก็ โอ่ แล้วเรียนอะไร ยังไม่เลือกเอกเหรอ เราก็บอกว่าจะจบปีนี้แล้วค่า อาจจะมีอะไรอีกนิดหน่อยจำไม่ได้ แล้วเค้าก็บอกว่า approve จะส่ง passport ไปให้อีก 3 - 4 วัน เราก็โอวว ขอบคุณมากกร๊าออกจากที่นั่น 11 โมงกว่า ใช้เวลา 2 ชั่วโมงกว่าเรื่องเอกสาร สัมภาษณ์จริงไม่ถึง 3 นาที เฮ้ออออ แล้ววันนี้ก็ร้อนโคดดดดดดดดดด เดินมาที่ชิดลมนี่แถบละลาย เดินกลับเข้าซอยในบ้านตอนบ่าย 2 ก็แทบจะระเหิด
Logged
About a Trip เว็บบอร์ด ท่องเที่ยวต่างประเทศ ทัวร์ต่างประเทศ รีวิวสายการบิน ตั๋วเครื่องบิน รีวิวโรงแรม
   


การเดินทางท่องเที่ยว เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต การเดินทางกับคนที่เรารัก เป็นความทรงจำที่มีคุณค่ายิ่งนัก
www.lofttravel.com/Call.080-291-0123
ลงโฆษณา ติดต่อ aboutatrip at hotmail.com 
 Logged
Pages: [1]
  Print  
 
Jump to: